ผลงานทีมชาติ ออสเตรเลีย เช็กกันได้เลย!! ผลงานโดดเด่นแค่ไหน

ออสเตรเลียเป็นอีกหนึ่งทีมในวงการลูกหนังที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะทีมๆ นี้ในการคัดเลือกฟุตบอลโลกแต่ละครั้งก็อยู่โซนเอเชียกับทีมชาติไทยของเรานั่นเอง โดย ผลงานทีมชาติ ออสเตรเลีย ที่ผ่านมาเคยได้แชมป์รายการโอเอฟซีเนชันส์คัพปี 1980, 1996, 2000, 2004 และแชมป์รายการเอเชียนคัพในปี 2015 ส่วนรายการมาตรฐานระดับโลกอย่าง FIFA World Cup ทัพจิงโจ้ก็ได้ผ่านไปอวดโฉมใน FIFA World Cup รอบสุดท้ายมาแล้ว 5 ครั้ง ซึ่งในแต่ละครั้งเป็นอย่างไรบ้างไปดูกันดีกว่าฟุตบอลโลก ออสเตรเลีย 2018

 

ผลงานใน FIFA World Cup นับแต่อดีตถึงปัจจุบัน

FIFA World Cup 1974 ณ ประเทศเยอรมนีตะวันตก การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายครั้งนี้ ออสเตรเลียเป็นทีมน้องใหม่ที่สามารถผ่านเข้ารอบสุดท้ายมาได้ ซึ่งในการแบ่งกลุ่มนั้นอยู่ในกลุ่ม 1 มีเยอรมนีตะวันออก เยอรมนีตะวันตก และชิลีเป็นเพื่อนร่วมกลุ่ม ในการแข่งขันทีมชาติออสเตรเลียพบกับเยอรมนีตะวันออก เยอรมนีตะวันตก แต่ทัพจิงโจ้ไม่สามารถสู้ฝีเท้าได้ จึงพ่ายไป 2-0 และ 3-0 ตามลำดับ หวังแก้ตัวในนัดสุดท้ายที่แข่งกับชิลี แต่ก็ทำได้เพียงเสมอ 0-0 จึงทำให้ออสเตรเลียตกรอบแรกไป

FIFA World Cup 2006 ณ ประเทฟุตบอลโลก ออสเตรเลีย 2018ศเยอรมนี ทัพจิงโจ้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายมาได้โดยการเอาชนะอุรุกวัยในรอบเพลย์ออฟ จากการยิงจุดโทษตัดสินหลังจากผลัดกันแพ้ชนะในบ้านตัวเอง 1-0 ออสเตรเลียจึงเป็นทีมแรกจากที่ได้เข้ารอบในฐานะทีมจากโซนโอเชียเนียโดยตรง และอยู่ในกลุ่ม F พบกับแชมป์เก่าบราซิลโครเอเชีย และญี่ปุ่น ซึ่งทีมออสเตรเลียยังโชว์ฟอร์มได้ดีผ่านเข้ารอบสองในฐานะรองแชมป์กลุ่ม ในรอบสองนี้เป็นการพบกันระหว่างอิตาลีกับออสเตรเลีย จบเกมอิตาลีเฉือนชนะออสเตรเลียไปได้ 1-0 ออสเตรเลียเราก็ต้องกลับบ้านไปในรอบนี้

FIFA World Cup 2010 ณ ประเทศแอฟริกาใต้ ในรอบคัดเลือกโซนเอเชีย มหาอำนาจใหม่ที่เพิ่งย้ายข้ามโซนมาอย่างออสเตรเลีย แต่ก็ยังมี ช่องทางสำหรับติดต่อ และประกาศศักดาคว้าแชมป์กลุ่มผ่านเข้ารอบสุดท้าย และในรอบสุดท้ายจับสลากปรากฏว่าอยู่กลุ่ม D พบกับเยอรมัน เซอร์เบีย และกานา ในเกมแรกโดนอินทรีเหล็กเยอรมันถล่มออสเตรเลียอย่างชนิดหมดแรงสู้ 4-0 แต่ในเกมต่อมาออสเตรเลียพลิกเอาชนะเซอร์เบียได้ 2-1 และเสมอกานา 1-1 เก็บคะแนนเป็นอันดับสามของกลุ่มจึงไม่สามารถผ่านเข้ารอบต่อไปได้

 

FIFA World Cup 2014 ณ ประเทศบราซิล ในการแข่งขันรอบคัดเลือกโซนเอเชียทีมชาติออสเตรเลียสามารถผ่านเข้ารอบสุดท้ายได้ในฐานะรองแชมป์กลุ่ม ในรอบสุดท้ายนี้โคจรมาพบกับเนเธอร์แลนด์ ชิลี และ สเปน ในการแข่งขันทั้งสามนัด ทีมชาติออสเตรเลียแพ้สามนัดรวด ตกรอบแรกไปอย่างน่าเสียดาย

FIFA World Cup 2018 ณ ประเทศรัสเซีย ในรอบคัดเลือกโซนเอเชีย ทีมชาติออสเตรเลียก็ไม่สามารถแย่งชิงอันดับที่ 1 และ 2 ของกลุ่มมาได้ ทำให้ต้องไปเล่นในรอบเพลย์ออฟกับฮอนดูรัส หลังจากที่เกมแรกบุกไปเยือนฮอนดูรัสมาและเสมอกันไป 0-0 ใน

ฟุตบอลโลก ออสเตรเลีย 2018รอบนี้ออสเตรเลียก็ไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวัง เปิดบ้านเอาชนะฮอนดูรัสไป 3-1 เก็บตั๋วในการไปเล่นในศึกฟุตบอลโลกที่รัสเซียได้สำเร็จ

และนี่ก็เป็นทีมที่ถือได้ว่ามีนักเตะฝีเท้าดี จึงไม่ต้องแปลกใจที่แข้งจิงโจ้จะวิ่งแบบลืมตายเพื่อบันทึกประวัติศาสตร์การผ่านเข้าไปเล่นใน FIFA World Cup 2018 เป็นสมัยที่ 4 ติดต่อกัน