news

บิ๊กฟิลกับสเวนรับสนใจเป็น โค้ชทีมชาติออสเตรเลีย ลุยฟุตบอลโลก 2018

หลังจากที่อันเก้ โปสเตโคกลู กุนซือทีมชาติออสเตรเลียได้ด่วนตัดสินใจ ประกาศลาออกจากตำแหน่งทั้งที่เพิ่งพาทีมชาติออสเตรเลียไปฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้ายได้สำเร็จ ก็ทำให้มีผู้ที่สนใจในตำแหน่งขึ้นมาทันที

โดยมีสองรายชื่อที่น่าสนใจมากๆ ก็คือหลุยส์ ฟิลิปเป้ สโคลารี่ และทางด้านของสเวนโกรัน อิริคสัน สองยอดกุนซือที่ประกาศสนใจที่จะพาทางด้านทีมชาติออสเตรเลีย ไปลุยฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่ประเทศรัสเซียในกลางปีหน้า

โดยทางด้านของหลุยส์ ฟิลิปเป้ สโคลารี่นั้น ออกมายอมรับว่าเขาสนใจที่จะเข้ามารับงานกุนซือทีมชาติออสเตรเลียพร้อมนำทีมสู้ศึกฟุตบอลโลก 2018 ขุนพลซอคเกอร์รูส์กำลังมองหานายใหญ่คนใหม่ หลังจาก อันเก้ โปสเตโคกลู ตัดสินใจอำลาตำแหน่ง ทั้งที่นำทีมคว้าตั๋วไปเล่นเวิลด์คัพในปีหน้าตามเป้าก็ตาม

ซึ่งทางด้านหลุยส์ ฟิลิปเป้ สโคลารี่นั้น เป็นกุนซือที่มากด้วยความสามารถและประสบการณ์มาอย่างยาวนาน และเคยฝากฝีมือไว้ในการพาทีมชาติบราซิลประสบความสำเร็จในฟุตบอลโลกมาแล้ว จึงถือว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมอย่างมากที่จะเข้ามารับตำแหน่งกุนซือทีมชาติออสเตรเลียคนต่อไป ซึ่งทางด้าน หลุยส์ ฟิลิปเป้ สโคลารี่ ได้กล่าวไว้ว่า “ผมคือหนึ่งในคนที่คุยกับพวกเขา พวกเขาอยากรู้ว่าผมสนใจนำทีมไปฟุตบอลโลกหรือเปล่า ผมไม่ได้ตั้งใจแค่นำทีมไปบอลโลกนะ ผมอยากทำทีมเป็นเวลา 1-2 ปี แต่ผมยอมรับว่าผมสนใจ” บิ๊กฟิลกล่าว

ทั้งนี้สโคลารี่เคยนำทีมชาติบราซิลคว้าแชมป์โลก 2002 มาแล้ว โดยเขาเพิ่งตัดสินใจแยกทางกับกวางโจว เอเวอร์แกรนด์ หลังจากสัญญาหมดลงในเดือนนี้ ส่วนทางด้านสเวนโกรัน อิริคสัน ยอดกุนซือสัญชาติสวีดิช ก็ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้เช่นกัน หลังเจ้าตัวไม่ปฏิเสธโอกาสที่จะนำทีมชาติออสเตรเลียไปเล่นฟุตบอลโลก หลังจากที่อันเก้ ปอสเตโคกลูตัดสินใจออกจากตำแหน่งนี้เช่นกัน

ซึ่งทางด้านอิริคสัน กุนซือมากประสบการณ์ประกาศอย่างชัดเจนว่าเขาสนใจที่จะสานงานต่อจากอดีตกุนซือทีมชาติออสเตรเลีย อย่างอันเก้ ปอสเตโคกลู โดยทางด้านสเวน โกรัน อีริคสัน ได้กล่าวว่า “แน่นอน ผมสนใจ มันเป็นงานใหญ่ เป็นประเทศใหญ่ในเรื่องฟุตบอล พวกเขากำลังจะได้ไปเล่นเวิลด์คัพอีกครั้งหนึ่ง ไม่ว่าอย่างไรพวกเขาก็ได้ไปเล่นในเวิลด์คัพเสมอๆ ผมเคยได้ดูเกมของออสเตรเลียบางนัด และผมก็ได้ดูเกมที่เจอฮอนดูรัสด้วย ในเกมสุดท้าย และมันก็น่าประหลาดมากที่ปอสเตโคกลูลากออก ผมประหลาดใจเพราะเขาพาทีมไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้เลยนะ แต่ชีวิตมันก็เป็นแบบนี้แหละ ฟุตบอลโลกคืองานปาร์ตี้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมันคือปาร์ตี้ระดับโลก มันสุดยอด งานนี้จัดกันเป็นเดือน และมีคนสนใจเยอะมาก มันเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ และมันก็สวยงามมาก”  สเวน โกรัน อีริคสันกล่าว

เรียกได้ว่าตอนนี้เก้าอี้กุนซือทีมชาติออสเตรเลียนั้นกำลังเป็นที่น่าสนใจอย่างมากขนาดที่สองยอดกุนซือลงมายืนยันว่าอยากคุมด้วยตัวเองขนาดนี้ ทำให้พวกเราเริ่มลุ้นแล้วว่า ใครกันแน่จะได้คุมทีมชาติออสเตรเลีย คนต่อไป